• CÔNG TY TNHH SX & TM ĐÔNG SÀI GÒN

  • Thành công của bạn là nhiệm vụ của chúng tôi

0903 077 387

info@dongsaigonsteel.com

Mỹ áp thuế đến 456% với thép nhập khẩu xuất xứ Việt Nam

Một số mặt hàng thép Việt Nam sản xuất từ thép cán nóng Hàn Quốc, Đài Loan không đáp ứng yêu cầu chuyển đổi đáng kể của Mỹ, nên bị coi là lẩn tránh thuế. 

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với một số sản phẩm thép sản xuất từ Việt Nam, có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các mặt hàng thép này không đáp ứng yêu cầu chuyển đổi đáng kể của Mỹ, và do đó bị coi là lẩn tránh thuế.

Kết luận cuối cùng này cơ bản giữ nguyên như kết luận sơ bộ đưa ra hồi tháng 7, với mức thuế cao nhất tới 456,23% với trường hợp doanh nghiệp không chứng minh được xuất xứ nguyên liệu. Đây cũng là mức thuế Mỹ đang áp dụng với thép Trung Quốc. 

Trường hợp chứng minh được nguyên liệu cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan, mức thuế bị áp sẽ tương đương thuế suất của thép nhập khẩu từ 2 nước này vào thị trường Mỹ. Cụ thể, 29,4% với thép chống ăn mòn, 24,2% thép cán nguội từ Hàn Quốc và 10,34% thép cán nguội Đài Loan. 

Số liệu thống kê của Hiệp hội Thép (VSA) cho thấy, 10 tháng đầu năm nay giá trị xuất khẩu thép CORE và CRS của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 260 triệu USD. So với tháng 5, lượng thép xuất khẩu sang Mỹ giảm khoảng 2%. ASEAN vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của thép Việt, chiếm 65%.

Theo các chuyên gia, ngành sản xuất thép trong nước vừa qua đã chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh Mỹ điều tra chống lẩn tránh. Doanh nghiệp đã chuyển hướng sử dụng nguyên liệu đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác, như mua thép cán nóng sản xuất trong nước, xây dựng hệ thống quản lý để phục vụ việc tự chứng nhận.

Bên cạnh nguồn nguyên liệu thép cuộn cán nóng sản xuất trong nước, Việt Nam hiện nhập thêm từ các quốc gia như Nhật, Bỉ... nên chứng minh được nguồn gốc.